Tổn thương do sét đánh

Tổn thương do sét đánh bao gồm ngừng tim, mất ý thức, và thiếu hụt thần kinh tạm thời hoặc vĩnh viễn; bỏng nghiêm trọng và tổn thương mô nội tạng rất hiếm. Chẩn đoán lâm sàng; đánh giá đòi hỏi làm điện tâm đồ và theo dõi tim. Điều trị là hỗ trợ.

 

Mặc dù thương tích và tử vong do sét đánh đã giảm đáng kể trong 50 năm qua, sét đánh vẫn gây ra khoảng 30 cái chết và vài trăm người bị thương mỗi năm ở Mỹ. Sét có xu hướng tấn công những vật cao hoặc bị cô lập, bao gồm cây cối, tháp, mái che, cột cờ, các ô cửa và hàng rào. Một người có thể là vật thể cao nhất trong khoảng trổng. Vật kim loại và nước không thu hút sét nhưng dễ dàng truyền điện một khi sét đánh trúng. Sét đánh có thể trực tiếp trúng người hoặc dòng điện có thể truyền đến người qua mặt đất hoặc vật gần đó. Sét cũng có thể đi từ điện ngoài trời hoặc đường dây điện đến thiết bị điện trong nhà hoặc đường dây điện thoại. Sét đánh có thể ném người lên đến vài mét.

Bởi vì cơ chế vật lý của tổn thương do sét đánh khác với cơ chế vật lý của năng lượng điện, kiến thức về những ảnh hưởng của việc tiếp xúc với dòng điện gia dụng hoặc điện thế cao không thể ngoại suy ra các tổn thương do sét đánh. Ví dụ, thương tổn do tổn thương do sét đánh không được xác định theo điện thể hoặc cường độ dòng điện. Mặc dù dòng điện sét có chứa một lượng năng lượng lớn, nó chảy trong thời gian rất ngắn (1 / 10.000 đến 1/1000 giây). Nó hiếm khi, nếu có, gây ra các vết thương trên da nghiêm trọng và hiếm khi gây ra tiêu cơ vân hoặc các tổn thương mô nội tạng nghiêm trọng, không giống như điện thế cao do nguồn điện tạo ra. Bệnh nhân có thể xuất huyết nội sọ do chấn thương thứ phát hoặc, hiếm hơn, từ sét đánh.

Sét có thể ảnh hưởng đến tim nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làm tổn thương não, hệ thống thần kinh tự động, và thần kinh ngoại vi.

 

Điểm đúc kết và những cạm bẫy

  • Không giống như chấn thương điện thế cao và cường độ dòng điện cao do các nguồn phát sinh, sét hiếm khi, nếu có, gây ra các vết thương trên da nghiêm trọng và hiếm khi gây ra sự hủy hoại mô hoặc tổn thương mô nội tạng nghiêm trọng.

Triệu chứng và Dấu hiệu

Điện tích có thể gây vô tâm thu hoặc các rối loạn nhịp khác hoặc gây ra các triệu chứng rối loạn chức năng của não, chẳng hạn như mất ý thức, lú lẫn hoặc mất trí nhớ.

Tê liệt thoáng qua là cảm giác tê liệt, lạnh, và mất mạch ở đầu chi và đôi khi 2 chi trên kèm mất cảm giác; nguyên nhân có thể là chấn thương cho hệ thần kinh giao cảm. Tê liệt thoáng qua là phổ biến và thường tự hết trong vài giờ, mặc dù một số trường hợp mất cảm giác vĩnh viễn. Các biểu hiện khác của chấn thương sét có thể bao gồm

  • Bỏng da nhẹ theo mô hình phân nhánh hoặc có lông, có nhánh

  • Thủng màng nhĩ

  • Đục thủy tinh thể (trong vòng vài ngày)

Các vấn đề thần kinh có thể bao gồm lú lẫn, thiếu hụt nhận thức, và bệnh lý thần kinh ngoại vi. Các vấn đề về tinh thần kinh (ví dụ rối loạn giấc ngủ, mất chú ý, mất trí nhớ) có thể xảy ra. Ngừng tuần hoàn vào thời điểm sét đánh là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất. Giảm nhận thức, hội chứng đau, và tổn thương hệ thần kinh giao cảm là những di chứng lâu dài phổ biến nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

“Ông” điện “đau đầu” vì Thiên Lôi liên tục “hạ” trạm biến thế

“Ông” điện “đau đầu” vì Thiên Lôi liên tục “hạ” trạm biến thế

Xem tiếp

Hà Tĩnh: Sét đánh bay mái, cháy đồ điện nhiều nhà dân

Hà Tĩnh: Sét đánh bay mái, cháy đồ điện nhiều nhà dân

Xem tiếp